kiemkedisan.d.webcom.vn
Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam

DANH MỤC KIỂM KÊ

DI SẢN VĂN HÓA PHI VẬT THỂ

 • Dân ca Quan họ Bắc Ninh

  Dân ca Quan họ Bắc Ninh là kết quả của sự sáng tạo ngẫu hứng, ứng tác thông qua hát ...

 • Tín ngưỡng thờ mẫu Tam Phủ của người Việt

  Trên nền tảng của tín ngưỡng thờ nữ thần, Tín ngưỡng thờ Mẫu tam phủ, một hình thức thờ cúng người mẹ hóa thân ...

 • Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ

  Thờ cúng Hùng Vương là nghi lễ dân gian mang tính quốc gia ở Việt Nam ...

 • Dân ca Ví – Giặm Nghệ Tĩnh

  Dân ca Ví, Giặm chiếm vị trí quan trọng trong đời sống văn hóa, tinh thần của người Nghệ Tĩnh ...

 • Current
 • kiemkedisan.d.webcom.vn
 • kiemkedisan.d.webcom.vn
 • kiemkedisan.d.webcom.vn
 • kiemkedisan.d.webcom.vn

Lễ hội đền Phù Ủng

Loại hình: Lễ hội truyền thống

Không gian địa lý: Tại đền thờ Phạm Ngũ Lão, Lăng Phạm Tiên Công, đền Nhũ Mẫu, Phủ Chúa, chùa Cảm Ân, Nhà Sắc, Khuê Văn Các, Văn Từ thuộc xã Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên.

Thời gian tổ chức: Từ ngày 13 đến ngày 25 tháng Giêng âm lịch để kỷ niệm ngày ra quân và thắng trận của tướng quân Phạm Ngũ Lão.

Cộng đồng chủ nhân di sản: Người dân xã Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên.

Nhận diện di sản: Đây là lễ hội tưởng nhớ đế công đức của Tướng quân Phạm Ngũ Lão người làng Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên, là một bậc danh tướng triều Trần văn võ toàn tài có công lớn trong cuộc chiến tranh chống quân Nguyên Mông.

Trong lễ hội Đền Phù Ủng  dân làng tổ chức lễ rước nước từ giếng Ngọc về đền Chính làm lễ mộc dục (ngày 25 tháng Chạp); lễ rước Kim sách từ nhà Sắc về đền Chính; lễ rước công chúa Tĩnh Huệ từ phủ chúa về Đền Chính dự hội.

Trong lễ rước kiệu Tĩnh Huệ Công Chúa từ phủ về Đền Chính đi đầu đám rước là trống, chiêng, đội múa sư tử, rồng, cờ kiếm bát bửu, kiệu rước bát hương, kiệu bát cống, kiệu võng, phía sau là quan viên chức sắc và dân làng. Về đến Đền chính dân làng làm lễ dâng hương tưởng niệm người anh hùng dân tộc Phạm Ngũ Lão. Sau đó là lễ tế thần của các quan viên tế trong làng được diễn ra theo nghi thức truyền thống.

Trong lễ hội truyền thống đền Phù ủng hàng năm, dân làng còn tổ chức lễ Vật Cù còn gọi là vật cầu hay cướp Cù hàm chứa nhiều ý nghĩa của cư dân nông nghiệp, về cầu nước, cầu mùa, cầu sự sinh sôi nảy nở và rèn luyện sức khoẻ của người dân Phù Ủng vẫn đang lưu giữ trong các nghi lễ thờ cúng của mình. Cùng với lễ Vật Cù các thanh niên trong làng còn tham gia trò chơi Đấu vật, nhảy mô đống là những trò chơi mang tính thượng võ, rèn luyện sức khỏe của các chàng trai làng Phù Ủng. Trong không khí hào hứng, sôi nổi, các đô vật đọ sức đua tài phát huy truyền thống thượng võ của quê hương.

Lễ hội Phù Ủng trải thời gian gắn liền với quá trình hình thành và phát triển của cộng đồng làng xã, thấm đậm tinh thần yêu nước quật cường của tướng quân họ Phạm. Lễ hội Phù Ủng nhằm tưởng nhớ công ơn của vị anh hùng dân tộc Phạm Ngũ Lão và lễ hội còn là nơi người dân gói trọn niềm tin về ước muốn nhân khanh vật thịnh, phong đăng hoà cốc của cư dân nông nghiệp.

Báo cáo kiểm kê về di sản: Lễ hội đền Phù Ủng

Biện pháp bảo tồn: Lễ hội đền Phù Ủng

Danh sách nghệ nhân tiêu biểu: Lễ hội đền Phù Ủng

Ảnh: Lễ hội đền Phù Ủng

Phim: Lễ hội đền Phù Ủng

Ghi âm: Lễ hội đền Phù Ủng