kiemkedisan.d.webcom.vn
Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam

DANH MỤC KIỂM KÊ

DI SẢN VĂN HÓA PHI VẬT THỂ

 • Dân ca Quan họ Bắc Ninh

  Dân ca Quan họ Bắc Ninh là kết quả của sự sáng tạo ngẫu hứng, ứng tác thông qua hát ...

 • Tín ngưỡng thờ mẫu Tam Phủ của người Việt

  Trên nền tảng của tín ngưỡng thờ nữ thần, Tín ngưỡng thờ Mẫu tam phủ, một hình thức thờ cúng người mẹ hóa thân ...

 • Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ

  Thờ cúng Hùng Vương là nghi lễ dân gian mang tính quốc gia ở Việt Nam ...

 • Dân ca Ví – Giặm Nghệ Tĩnh

  Dân ca Ví, Giặm chiếm vị trí quan trọng trong đời sống văn hóa, tinh thần của người Nghệ Tĩnh ...

 • Current
 • kiemkedisan.d.webcom.vn
 • kiemkedisan.d.webcom.vn
 • kiemkedisan.d.webcom.vn
 • kiemkedisan.d.webcom.vn

Trang phục của người Dao đỏ

 1. 1. Phân loại di sản: Văn hóa mặc
 2. 2. Không gian địa lý: Người Dao đỏ thường phân bố ở những vùng núi cao của tỉnh Bắc Kạn

3. Thời gian tổ chức: Trang phục của người Dao Đỏ được sử dụng hàng ngày trong đời sống, trong dịp lễ, tết, và trong các nghi lễ trong vòng đời người của người Dao Đỏ ở Bắc Kạn.

4. Chủ nhân di sản:  Người Dao nhóm địa phương là Dao Đỏ.

5.  Nhận diện di sản:

Theo quan niệm dân gian thì trang phục bao gồm những gì con người mang trên mình gồm: Khăn, mũ, áo, quần, thắt lưng, xà cạp quấn chân và giày dép, người Dao Đỏ gọi trang phục là "Luy hâu".

Đối với người Dao Đỏ trang phục của phụ nữ chính là thể hiện đặc trưng nhất bản sắc của nhóm tộc người. Trang phục của phụ nữ Dao Đỏ quan trọng nhất là chiếc áo dài. Theo phong tục, phụ nữ Dao Đỏ không mặc áo ngắn mà chỉ mặc áo dài. Áo tứ thân màu chàm hoặc đen dài ngang ống chân. Áo được xẻ ngực, nẹp áo được thêu các họa tiết trang trí rất độc đáo, cài bằng khuy bạc, hai ngực áo đính nhiều bông len đỏ. Cổ áo phía sau đính nhiều chuỗi hạt màu. Hai ống quần được thêu hoa văn từ đầu gối trở xuống. Dây lưng được làm từ mảnh vải dài khoảng hai sải tay. Còn trang phục của nam giới cũng giống như các nhóm người Dao khác, nam giới Dao Đỏ mặc hai áo: ngắn và dài. Áo ngắn được mặt thường xuyên hàng ngày. Áo dài thường mặc trong những ngày lễ hội, chợ phiên…

Trang phục của người Dao Đỏ rất độc đáo và ấn tượng với những họa tiết, hoa văn được thêu từ 5 màu cơ bản: Đỏ, xanh, trắng, vàng, đen; trong đó chủ yếu là màu đỏ. Theo quan niệm của người Dao màu đỏ mang lại hạnh phúc, may mắn, đầy đủ trong cuộc sống, ngoài ra còn mang thêm năng lượng, sức sống và hơi ấm cho núi rừng nên màu đỏ giữ vai trò chủ đạo trong từng bộ trang phục.

Hoa văn trang trí trên bộ trang phục của người Dao Đỏ đặc sắc, chủ yếu là những họa tiết hoa văn thường thấy trong sinh hoạt hàng ngày: Cỏ cây, hoa lá, động vật… chính những hình ảnh này tạo nên sắc thái của người Dao Đỏ. Tất cả các họa tiết hoa văn trong bộ trang phục của người Dao Đỏ đều được thêu bằng trí tưởng tượng và đôi bàn tay khéo léo của người phụ nữ Dao Đỏ mà không hề có bản vẽ, và mẫu nào. Các họa tiết hoa văn thường được thêu ở gấu áo, quần, khăn của người Dao Đỏ trên nền vải chàm với kỹ thuật vẽ bằng sáp ong rất đặc trưng của người Dao.

Với người con gái dân tộc Dao Đỏ, mỗi một họa tiết trên bộ trang phục truyền thống không những cần tới sự tỉ mỉ, khéo léo của đôi bàn tay người phụ nữ mà ẩn sâu trong đó còn là sự thể hiện của những tâm tư, tình cảm, nét đẹp đời sống văn hóa tinh thần và tín ngưỡng đặc trưng cho tộc người.​

Báo cáo kiểm kê về di sản: Trang phục của người Dao đỏ

Biện pháp bảo tồn: Trang phục của người Dao đỏ

Danh sách nghệ nhân tiêu biểu: Trang phục của người Dao đỏ

Ảnh: Trang phục của người Dao đỏ

 

 

Phim: Trang phục của người Dao đỏ

Ghi âm: Trang phục của người Dao đỏ